• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

การติดตั้งใช้งานจูนเสียง BASSBOX ให้ได้คุณภาพสูงสุด

  • วันที่: 07/09/2011 16:33
  • จำนวนคนเข้าชม: 60002

     BASSBOX คืออุปกรณ์ตู้ซับที่รวมเพาเวอร์แอมป์และดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์เข้าไว้ด้วยกัน เหมาะสำหรับรถที่ไม่ค่อยมีเนื้อที่ใช้สอย สามารถอัพเกรดกับเครื่องเล่น OEM ที่มาจากโรงงานได้อย่างง่ายดาย ช่วยเสริมเสียงเบสให้อิ่มแน่นขึ้นเพราะฉะนั้น สิ่งที่ควรให้ความสำคัญ อันส่งผลต่อคุณภาพเสียงมี 2 ประการหลักใหญ่คือ 1 การเชื่อมต่อ ไม่ว่าจะเป็นการต่อสายไฟและการต่อสายสัญญาณ เพราะสายไฟนำมาซึ่งพละกำลัง สายสัญญาณนำมาซึ่งคุณภาพรายละเอียดเสียง 2 ความมั่นคงแข็งแรงในตำแหน่งติดตั้ง เพราะเมื่อติดตั้งดี ก็จะส่งผลต่อบุคลิกเสียงเป็นอย่างมาก ช่วยให้เสียงทุ้มกลมกลื่นกับลำโพงกลางแหลมได้ดี ฟังเพลงก็มีความสุขครับ 

     เลือกใช้สายไฟขนาดใหญ่ ภายในใช้ตัวนำคุณภาพดี ช่วยให้ไฟเดินเข้าสู่เพาเวอร์แอมป์ภายในได้ดี พลังขับก็จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ยิ่งมีคาปาซิเตอร์ความจุไม่สูงนักก็สามารถช่วยให้เสียงทุ้มมีพลังเสียงและน้ำหนักเสียงที่ดีขึ้นอีกมาก(EFX 0.25F) มาถึงการใช้สายสัญญาณ บอกกล่าวกันอีกเล็กน้อยว่า ใช้สัญญาณผ่านทางขั้วต่ออาร์ซีเอแจ็คจะได้น้ำหนักเสียงที่ดีกว่ารับสัญญาณผ่านทางสายลำโพง และยังใช้ฟังก์ชั่นตัดเสียงทุ้มสำหรับซับวูฟเฟอร์ได้อีกด้วย สายสัญญาณที่ว่านี้ควรใช้คุณภาพดี มีตัวนำภายในขนาดใหญ่ มีการป้องกันการกวนที่เหมาะสม ช่วยให้เสียงทุ้มมีพลังและมีความชัดเจนในรายละเอียด ลดการพร่ามัวที่จะเกิดขึ้นจากคลื่นรบกวน 

     การติดตั้ง ประมาณว่านอตมีเท่าไหร่ใส่ให้หมด ติดตั้งในตำแหน่งที่คิดว่าเหมาะสม สามารถให้เสียงจากดอกลำโพงกระจายออกมาได้ดีด้วย ติดตั้งโดยใช้แผ่นไม้หนาสัก 20 มิลลิเมตรมารองรับ เพื่อช่วยให้เกิดความมั่นคงแน่นหนาบนวัสดุที่มีผิวเรียบ เมื่อติดตั้งได้แน่นหนาแข็งแรง การสั่นสะเทือนที่จะทำให้โน้ตเสียงไม่คมชัดนั้นน้อยลง เสียงทุ้มมีความชัดเจนขึ้นมากทีเดียว   

     การปรับจูนเสียงไม่ยุ่งยากอะไรเลย เริ่มต้นจากปรับการทำงานของชุดอุปกรณ์เครื่องเสียงให้เป็นค่าปกติ ให้เสียงที่ได้ไม่มีการปรุงแต่งเสียงก่อน แล้วเพิ่มความดังจากตัว BASSBOX ขึ้นมาสักหน่อย พอให้ได้ยินเสียงทุ้มบ้าง จากนั้นค่อยๆปรับจูนความถี่ให้สูงขึ้นทีละน้อยๆ ฟังดูว่าเสียงทุ้มเหมือนออกมาจากลำโพงกลางแหลมก็ใช้ได้ และถ้าเสียงทุ้มดังหรือเบาไป สามารถปรับเพิ่มลดความดังได้อีกตามความพอใจ หลังจากนั้นอาจจะต้องมีการปรับจูนความถี่อีกสักเล็กน้อยเพื่อความเหมาะสม หากยังไม่กลมกลื่นกับลำโพงคู่หน้าต้องดูว่าตำแหน่งติดตั้งไม่เหมาะสมหรือไม่ หันดอกลำโพงไปตรงข้ามกับตำแหน่งนั่งฟังหรือเปล่า ถ้าเป็นเช่นนั้น ลองปรับเฟส 0-180 องศาช่วย ก็สามารถให้เสียงทุ้มมากลมกลื่นกับลำโพงกลางแหลมได้ 

     ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ช่วยให้การใช้งาน BASSBOX มีคุณภาพและความไพเราะที่ลงตัวมากขึ้นครับ