• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

ดัสแค็ปลำโพง ความแตกต่าง กับคุณภาพเสียงที่ได้

  • วันที่: 18/06/2010 17:19
  • จำนวนคนเข้าชม: 29250

     DUSCAP คือชิ้นส่วนของลำโพงที่อยู่ตรงกลางกรวยลำโพงนี่ละครับ คุณประโยชน์ของอุปกรณ์ตัวนี้ก็เพื่อป้องกันฝุ่นหรือเศษผงเข้าไปในกระบอกวอยซ์คอยล์ เพราะเมื่อมีอะไรแปลกปลอมเข้าไป ก็จะทำอันตรายให้กับลำโพง ส่งผลต่อการเคลื่อนตัวของวอยซ์คอยล์ อาจเบียดหรือมีเสียงรบกวนให้ได้ยิน

     คุณประโยชน์อีกประการที่มองไม่เห็นแต่รับฟังได้และเป็นส่วนสำคัญของบทความนี้คือ รูปลักษณ์ที่แตกต่างกันของฝาปิดนี้ ส่งผลโดยตรงต่อบุคลิกเสียงของลำโพง เพราะมีการผลักดันอากาศ ควบคุมทิศทางการกระจายเสียง และมุมที่สะท้อนเสียงแตกต่างกันไป ลองไปดูนะครับว่า รูปทรงแบบไหนจะมีบุคลิกเสียงอย่างไร หรือส่งผลต่อบุคลิกเสียงอย่างไร

     รูปทรงนูน ลักษณะจะเป็นครึ่งวงกลมผ่าครึ่ง เล็กใหญ่แตกต่างกันไป คว่ำลงไปกับกรวยลำโพง นิยมใช้เป็นอย่างมากกับลำโพงเกือบทุกยี่ห้อ ข้อดีคือมีการสลายคลื่นสะสมและผลักดันออกไปได้อย่างเหมาะสม ไม่รีดเร็วไป และไม่ช้าหรือเปลี่ยนเฟสสัญญาณเสียง สามารถคงรูปได้ดีรับกำลังขับได้สูง

     บุคลิกเสียงของลำโพงที่ใช้ดัสแค็ปลักษณะนี้ออกไปทาง กระชับชัดเจน มีความนุ่มนวลพอเหมาะ เสียงไม่โปร่งกระจายออกมาอย่างรวดเร็ว และเสียงก็ไม่อมขุ่นหรือออกไปทางกลางต่ำที่อิ่มแน่นหนักนุ่ม เหมาะสำหรับเสียงที่ต้องการแรงปะทะ และความนุ่มในแบบที่เหมาะสมและพอดี 

     รูปทรงเว้าเข้าหรือแบบนเรียบ รูปทรงนี้เหมือนหรือคล้ายแบบแรก มีลักษณะเป็นครึ่งวงกลมแต่เว้าเข้า เหมือนติดหงายเข้าไปกับกรวยลำโพง มีความตื่นลึกที่แตกต่างกัน กับลำโพงบางคู่ก็ใช้เป็นแผ่นเรียบๆธรรวมดา มีความแข็งแรงทนกำลังขับไม่แตกต่างจากแบบแรก

     บุคลิกเสียงของลำโพงที่ใช้ดัสแค็ปลักษณะนี้ออกไปทางอมขุ่นเล็กน้อย เสียงกลางต่ำฟังมีพลัง ทุ้มอวบอิ่มนุ่มนวล น้ำหนักเสียงทุ้มแม่นยำชัดเจนดีมาก เสียงไม่บางขาดน้ำหนักและมีการเก็บตัวที่เร็วไป เด่นที่เนื้อเสียงและมีทุ้มที่เชื่อช้าเล็กน้อย เพราะรูปทรงลักษณะนี้ มักจะไม่ต้องการให้เสียงตรงกลางกรวยพุ่งออกไปเร็วนัก ไม่ต้องการสลายคลื่นที่กลางกรวยลำโพง เลือกที่จะให้คลื่นเสียงออกไปตามจังหวะเวลาที่ควรจะเป็น   

     รูปทรงเฟสปลั๊ก รูปทรงแบบนี้มีลักษณะที่คล้ายกับหัวกระสุนปืน หัวเครื่องบิน พีระมิดและแต่ทางผู้ผลิตจะออกแบบ  วัสดุที่ใช้ทำก็แตกต่างกันไปตามวัสดุที่ใช้ทำกรวยลำโพงและการออกแบบลำโพง หากเป็นกระดาษ หรือวัสดุสังเคราะห์ ความทนทานในการใช้งานและการรับกำลังขับ จะสู้พวกที่ใช้โลหะไม่ได้ การรีดเสียงและผลักดันออกไปในช่วงที่มีกำลังขับสูงๆ วัสดุโลหะจะได้เปรียบเพราะมีความนิ่งและคงรูปที่มากกว่า

      บุคลิกเสียงของลำโพงที่ใช้ดัสแค็ปลักษณะนี้ออกไปทางรวดเร็ว กระชับ ฉับไว เก็บตัวดีไม่บวมเบลอ มีแรงปะทะของเสียงที่ชัดเจนเด็ดขาด เสียงกระจายออกมาได้ดีมาก ไม่มีอับทึบ ไม่อมขุ่นหรือพร่ามัว มีความชัดเจนในน้ำเสียง โดยเพาะเสียงกลางที่มีความโปร่งชัดของเสียงร้องได้ชัดเจนดีมาก

     ลักษณะของดัสแค็ปที่ส่งผลต่อบุคลิกเสียงนั้น เป็นความหมายโดยรวม บุคลิกเสียงจะแตกต่างกันไปอีกบ้างถามรูปแบบการผลิตของลำโพง ลวดลายและวัสดุที่ใช้ผสม ฉะนั้นการดูดัสแค็ปจึงเป็นอีกวิธีที่สามารถรู้บุคลิกเสียงคร่าวๆได้ สุดท้ายต้องไปลองฟังกันอีกทีเพื่อความชัดเจนครับ