• Rocket Sound I Call Center 0-2792-9999 I Line ID : rocketsound I Facebook : RocketSoundThailand I Instagram : Rocketsound_Thailand
 

ว่าด้วยเรื่อง กรวยลำโพงหลากหลายประเภท แล้ววัสดุแต่ละประเภทให้เสียงอย่างไร

  • วันที่: 21/06/2010 18:11
  • จำนวนคนเข้าชม: 26606

     ลำโพงจะมีบุคลิกเสียงแบบไหนอย่างไร วัสดุที่ใช้ในการผลิตสำคัญมากนะครับ ส่วนที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งของลำโพงคือกรวยลำโพง บุคลิกเสียงจะเด่นในด้านไหน ช่วยให้เสียงเพลงที่ได้ยินออกไปทางใด ก็กรวยลำโพงนี่ละครับ ผู้ผลิตมักสรรหากรวยลำโพงที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดเป็นส่วนในการประกอบลำโพง วัสดุแต่ละชนิดมีการเคลื่อนไหว หยุดตัว ได้แตกต่างกัน จึงตอบสนองความถี่ได้แตกต่างกัน ลองไปดูนะครับว่า วัสดุอย่างไรให้เสียงแบบไหน

     กรวยลำโพงอะลูมินั่ม วัสดุประเภทนี้ข้อดีคือมีความคงรูป มีความแข็งแรง ทนทานต่ออุณหภูมิมาก แต่ข้อเสียคือถ้าทำไม่ดีน้ำหนักกรวยก็จะมาก ทำให้เป็นลำโพงกินวัตต์ บุคลิกเสียงจากกรวยประเภทนี้จะออกไปทางทุ้มกระชับ เก็บตัวดี ไม่สั่นไม่ครางมากนัก สามารถรับกำลังขับจากแอมป์ได้สูง ถ้ากำลังจากแอมป์ไม่ดีพอเสียงก็อาจจะช้าและการเก็บตัวไม่ดีนัก

     กรวยลำโพงเคฟล่าร์ วัสดุประเภทนี้ ข้อดีคือมีน้ำหนักที่เบามากๆ มีความแข็งแรงในระดับที่ดี มีความคงรูป และมีความยืดหยุ่นเล็กน้อย และผิวกรวยที่ไม่เรียบยังส่งผลช่วยให้สลายคลื่นสั่นค้างด้านหน้ากรวยลำโพงได้ดี ลำโพงที่ผลิตจากวัสดุประเภทนี้มักขับง่าย ไม่กินวัตต์ ช่วยให้ฟังรายละเอียดได้ชัดเจน เช่นเสียงกระทบ ผิวสัมผัส เสียงมักจะโปร่งสะอาดฟังสบาย ข้อเสียคือ การเก็บตัวที่เร็ว การสลายคลื่นที่ดี น้ำหนักกรวยที่เบาอาจไม่ให้เนื้อเสียง เสียงจะขาดเนื้อ ทุ้มออกไปทางกระชับ ปริมาณทุ้มน้อยไปสักหน่อย

     กรวยลำโพงโพลีโพรไพลีน วัสดุประเภทนี้ เหมือนผลิตขึ้นมาเพื่อนำเอาข้อดีของวัสดุทุกชนิดมารวมกัน คือเบากำลังดี มีความคงรูปพอสมควร สลายคลื่นสั่นค้างได้ดี ลำโพงขับง่ายไม่กินวัตต์ บุคลิกเสียงจะเปลี่ยนไปตามวัสดุที่ผสม ส่วนใหญ่กรวยชนิดนี้มักให้เสียงทุ้มและเสียงกลางที่มีความเสมอกัน ทุ้มไม่เด่น ไม่อิ่มใหญ่มากนัก มีความกระชับเก็บตัวดี มีความนุ่มเล็กน้อย กลางก็ไม่ถึงกับโปร่งโล่งสว่าง มีความราบรื่นนุ่มนวลพอเหมาะ แต่ข้อเสีย ด้วยวัสดุโพลีโพรไพลีนอาจไม่ทนต่อสภาวะการเปลี่ยนแปลงทางอุณหภูมิ กรวยไม่คงรูปบิดงอได้ง่าย

     กรวยลำโพงกระดาษ วัสดุประเภทนี้ อมตะนิรันดร์กาล มีมาทุกยุคทุกสมัย ข้อดีมากมีมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เบา คงรูปได้ดี สลายคลื่นสั่นค้างได้ดี มีความเพี้ยนต่ำ เพราะทำจากวัสดุธรรวมชาติ ช่วยให้ลำโพงไม่กินวัตต์ ข้อเสียก็น่าจะอยู่ที่ความแข็งแรงที่ไม่เทียบเท่ากรวยวัสดุสังเคราะห์ แต่ในส่วนของบุคลิกเสียง นักเล่นส่วนใหญ่ชื่นชอบลำโพงที่ผลิตจากกรวยชนิดนี้ที่เสียงทุ้มและเสียงกลาง มีความเป็นธรรมชาติสูง ไร้การเติมแต่ง เสียงร้องมีชีวิตชีวาไม่เพิ่มลีลาเกินจริง ทุ้มได้น้ำหนักและมีการแยกน้ำหนักที่ดี ความเพี้ยนต่ำ คุณภาพจะเปลี่ยนไปขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำยาที่มาเคลือบตัวกรวยเพื่อเพิ่มความแข็งแรง

     กรวยลำโพงวัสดุผสม ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการผลิตชั้นสูง มักจะนำวัสดุต่างชนิดมาผลิตกรวยลำโพงเช่น กรวยเคฟล่าร์ผสมความยืดหยุ่นของโฟม กรวยกระดาษผสมพืชพันธุ์ไม้ กรวยโลหะที่มีส่วนผสมของวัสดุอีกหลายชนิด แท่งคาร์บอนที่นำมาบดละเอียดรีดเป็นเส้นเพื่อทำเส้นใยคาร์บอน การใช้ส่วนผสมที่หลากหลายเพื่อให้ได้กรวยลำโพงที่มีการตอบสนองความถี่ ในแบบที่ผู้ผลิตต้องการ     

     ลำโพงจะให้บุคลิกเสียงอย่างไร ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่นๆอีกหลายประการ กรวยลำโพงเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญในลำดับต้นๆ พอประมาณเอาได้ว่ามีคุณภาพเสียงประมาณไหนอย่างไร เพื่อเป็นทางที่จะใช้ในการเลือกมาลองฟัง สุดท้ายของการเลือกลำโพง คงต้องลองฟังอย่างเดียวครับ